จะประกวด Miss Universe ยังไง เมื่อเราไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวในจักรวาล

การประกวดมิสยูนิเวิร์สสิ้นสุดไปอีกปี บรรดาชาวเน็ตสายวิทย์ก็โหมกระแสงานประกวดอันหยิ่งผยองที่ไม่ยอมสยบต่อความกว้างใหญ่ของจักรวาลขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อเราพบว่ากว่า 60 ปีของการประกวดนางงามจักรวาล เรามีแต่ผู้เข้าประกวดจากดาวเคราะห์โลกอยู่ดาวเดียว

ประเด็นนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่นำเสนอมาหลายครั้งแล้วทั้งในหนัง การ์ตูนและรายการทีวีทั้งดังและไม่ค่อยดังในต่างประเทศเช่น  Futurama, Miss Earth หรือแม้แต่รายการประกวดช่างแต่งหน้าอย่าง Face-Off

กระแสล้อเลียนงานนี้คงยังมีต่อไป ตราบเท่าที่เรายังอยู่กันเหงาๆ บนดาวเคราะห์ดวงนี้ดวงเดียว

แล้วถ้ามันไม่เป็นอย่างนั้นล่ะ?

ถ้าวันหนึ่งเราไปตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์ ดาวอังคาร หรือดาวเคราะห์น้อย…

ถ้าวันหนึ่งเราเจอสิ่งมีชีวิตนอกโลกที่เดินทางไปมาหาสู่กับโลกเราได้ตลอดเวลา…

มันก็คงถึงเวลาที่เราต้องเฟ้นหาตัวแทนแห่งจักรวาลที่จะนำสันติสุขกลับคืนสู่กาแล็กซีเสียที ความจริงแล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันซะทีเดียว ทุกวันนี้เรามีสถานีอวกาศนานาชาติ มีแผนส่งมนุษย์กลับไปเยือนดวงจันทร์ หรือไปตั้งรกรากบนดาวอังคาร ยังไม่นับดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจำนวนมากที่อาจพบสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่อีก เราอาจมีเพื่อนร่วมจักรวาลคอยให้เราเข้าไปจับมือทักทายอยู่รอมร่อ วันนี้เราเลยจะมาเอาจริงเอาจังกับงานประกวดนางงามจักรวาลของแท้กันสักตั้ง มาดูกันว่าการประกวดนางงามจักรวาลอย่างที่ทำกันมามันมีอะไรต้องต่อเติม แก้ไขอีกบ้าง

เปลี่ยนชื่องานประกวดซะ

คำว่ามิส หรือ นาง ในชื่องานประกวดมันช่างจำกัดคุณสมบัติของผู้เข้าประกวดเสียเหลือเกิน สำหรับประเทศไทยกติกาที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันเขียนไว้ชัดเจนว่าผู้เข้าประกวดต้องเป็นเพศหญิง (ยังไม่แต่งงานและไม่เคยตั้งท้องมาก่อน)  ในยุคที่เขตแดนระหว่างเพศเริ่มพร่าเลือน กฎข้อนี้ยังจำเป็นอยู่จริงหรือ

เมื่อปี 2012 ผู้เข้าประกวด Jenna Talackova ถูกตัดสิทธิ์ในเวทีมิสยูนิเวิร์สของแคนาดา เมื่อพบว่าเธอมีเพศกำเนิดเป็นชาย เธอออกมายืนยันกับสื่อว่าเธอคือผู้หญิงคนหนึ่ง และเหตุผลที่เธอถูกตัดสิทธิ์มันไม่แฟร์เลย เธอรู้ตัวว่าเธอคือเด็กผู้หญิงตั้งแต่ 4 ขวบ และเริ่มบำบัดด้วยฮอร์โมนตั้งแต่อายุ 14 จนมาผ่าตัดแปลงเพศตอนอายุ 19 หลังเธอจ้างทนายด้านสิทธิสตรี และเรื่องลามไปถึง Donald Trump เจ้าของงานประกวด เธอก็ได้รับสิทธิ์คืนสู่เวทีประกวดอีกครั้ง และได้เข้าไปถึงรอบ 12 คน พ่วงด้วยรางวัลนางมิตรภาพ (Miss Congeniality) มาอีกรางวัล

อีกเหตุผลที่นางกล้าต่อสู้ในทางกฎหมายเพราะกฎหมายในแคนาดาอนุญาตให้แก้ไขเพศสภาพของตัวเองได้ นางจึงมีฐานะเป็นผู้หญิงอย่างถูกกฎหมายในแคนาดา อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวของนางก็ไม่ได้นำมาสู่การแก้ไขกติการการเข้าประกวดในทุกประเทศ (เช่นประเทศไทยเป็นต้น)

Jenna Talackova ผู้เข้าประกวด Miss Universe Canada 2012

สำหรับมนุษย์ด้วยกันยังมีปัญหา แล้วถ้ารวมสิ่งมีชีวิตอื่นเข้าไปด้วยล่ะ ทุกวันนี้เราพบสิ่งมีชีวิตมากมายที่ไม่ได้แบ่งเพศทางชีวภาพออกเป็นชายกับหญิง เราพบแบคทีเรียที่แบ่งตัวโดยไม่อาศัยเพศ (มองได้ว่ามีเพศเดียว) ไส้เดือนที่มีสองเพศในตัวเดียวกัน แนวคิดเรื่องการแต่งงานกับตั้งท้องของสิ่งมีชีวิตแต่ละประเภทก็อาจแตกต่างกันไป หากการประกวดในระดับจักรวาลเกิดขึ้นจริง เราคงต้องโยนคำว่า “มิส” ทิ้ง เพราะการตีความว่าเพศมีแค่สองแล้วให้สิทธิ์เข้าประกวดแค่เพศหญิงนั้นคับแคบเกินไปสำหรับเพื่อนร่วมจักรวาลของเรา (แต่ในบล็อกนี้ขอใช้ชื่อนี้ไปก่อนนะ)

ผู้ชนะประกวดจากโลก จะยังเป็นมิสยูนิเวิร์สไม่ได้

งานเขียนเชิงเสียดสีของ The Daily Week  ตั้งชื่อตำแหน่งนางงามจักรวาลของเราใหม่ว่า “นางสิ่งมีชีวิตเดินดินแห่งโลก (Miss Land-Based Earth Lifeform)” เพราะถ้าคนบนโลกคัดเลือกกันเองก็จะได้ตัวแทนของชาวโลกแค่นั้น เพื่อเปิดทางให้ผู้เข้าประกวดจากดาวดวงอื่น ตัวแทนชาวโลกที่คัดเลือกมาจะยังเป็นนางงามจักรวาลไม่ได้ นางต้องไปแข่งขันต่อในระดับระบบสุริยะ กาแล็กซี และจักรวาลต่อไป แม้เราจะยังไม่พบสิ่งมีชีวิตนอกโลกกันในเร็ววันนี้ แต่ประเด็นนี้ขยับมาใกล้ตัวเรามากขึ้นทุกขณะ เมื่อปี 2016 Elon Musk ประธานบริษัท SpaceX ประกาศแผนส่งมนุษย์ไปเยือนดาวอังคารภายใน 6 ปี และอาจไปตั้งรกรากบนนั้นได้ช่วงปี 2060 มนุษย์ที่เกิดบนนั้นก็จะกลายเป็นชาวอังคารโดยสมบูรณ์ ในฐานะกองประกวดระดับจักรวาล ชาวอังคารก็ควรได้รับสิทธิ์ส่งผู้เข้าประกวดเช่นเดียวกับชาวโลก แต่ถ้าส่งคนเดียวในฐานะตัวแทนของทั้งดาวอังคารแข่งกับตัวแทน 85 คนจากโลกก็คงไม่แฟร์ โลกต้องคัดตัวแทนของตนมาก่อน ถึงจะเป็นการชิงไหวชิงพริบระหว่างตัวแทนจากของดาวแต่ละดวงอย่างเท่าเทียม

คำถามสำหรับผู้เข้าประกวด ควรสนใจเรื่องอื่นๆในจักรวาลด้วย

คำถามในเวทีประกวดมาจากกรรมการและทีมงานที่ต้องการทำให้การประกวดมันน่าสนใจฉายออกทีวีได้ และในบางปีก็มีรับคำถามจากผู้ชมด้วย เว็บไซต์รวมทิปนางงาม The Peagant Planet จัดประเภทคำถามที่สัมภาษณ์นางงามออกเป็น 3 กลุ่มได้แก่

  1. คำถามเกี่ยวกับบทบาทของสตรี เช่นควรปฏิบัติกับผู้หญิงอย่างไร ผู้เข้าประกวดจะช่วยยกระดับสถานะของผู้หญิงในสังคมได้อย่างไร หรือความท้าทายของผู้หญิงในอนาคต โดยรวมแล้วเป็นเรื่องสิทธิสตรีและความเท่าเทียมทางเพศ
  2. คำถามเกี่ยวกับสถานการณ์โลกปัจจุบัน เช่นการก่อการร้าย ภาวะว่างงาน ผลกระทบของอินเทอร์เน็ตต่อเยาวชนเป็นต้น
  3. คำถามมุมมองส่วนตัวของผู้เข้าประกวด เกี่ยวกับความหวัง ความฝัน ความกลัวของผู้เข้าประกวดเอง หรือสิ่งที่เธอต้องการทำให้สำเร็จ

คำถามยังคงแนวทางเดิมไว้ได้ แต่จักรวาลกว้างใหญ่เกินกว่าจะมาโฟกัสเรื่องหยุมหยิมบนโลกเพียงดวงเดียว คงต้องดูบริบทขณะนั้นกันอีกทีว่าประเด็นไหนฮิต ประเด็นไหนฮอต เช่นประเด็นสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการเหยียดผิว อาจต้องยกระดับเป็นการเหยียดสปีชีส์ นโยบายกีดกันผู้ลี้ภัยอาจต้องคำนึงถึงชีวิตที่อพยพมาจากโลกอื่น หากเหตุการณ์อย่างในหนังเรื่อง District 9 เป็นจริงขึ้นมา สิ่งมีชีวิตจากต่างดาวหน้าตาเหมือนกุ้งเอายานมาลงจอดในแอฟริกาใต้ในสภาพอ่อนระโหยโรยแรง และมีความเป็นอยู่ยากลำบาก นางงามอาจจะต้องตอบให้ได้ว่าควรมีนโยบายเกี่ยวกับผู้อพยพต่างดาวนี้อย่างไรและเราจะส่งเสริมสันติภาพระหว่างสปีชีส์ได้อย่างไร เป็นต้น

มนุษย์กุ้งจาก District 9

เกณฑ์การตัดสินด้านความงามต้องชัด

มาถึงประเด็นที่สำคัญที่สุดที่คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจะต้องตัดสินหานางงามแห่งจักรวาลประจำปีนี้ ปกติแล้วกรรมการตัดสินจะมีความหลากหลายทางเชื้อชาติ และสาขาอาชีพอยู่แล้ว เช่นอดีตมิสยูนิเวอร์สเอง นักแสดง นักร้อง นางแบบ หรือโปรดิวเซอร์ ในเวทีระดับจักรวาลก็จำเป็นต้องรักษาความหลากหลายนี้ไว้เช่นเดิม

อย่างไรก็ตามขึ้นชื่อว่าเป็นนางงาม ก็ต้องมีความงามในแง่ที่กรรมการและผู้ชมจะสัมผัสถึงมันได้ ในหมู่ชาวโลกด้วยกันอาจไม่ยากนัก แม้ว่าสาวงามผู้เข้าประกวดชาวโลกจะมาจากหลายเชื้อชาติ แต่ก็หน้าตาคล้ายกันเกือบหมด จะต่างกันก็แค่สีผิวและรูปร่าง (แค่นี้ยังดราม่าเลยว่าใครสวยกว่า) แต่คำถามจะตามมาอีกเพียบเมื่อเราเทียบสิ่งมีชีวิตข้ามสายพันธ์ุกัน เช่นเสือหรือสิงโตสวยกว่ากัน และจะซับซ้อนขึ้นไปอีกเมื่อมีอารยธรรมนอกโลกเข้ามาเอี่ยว  คณะกรรมการซึ่งต้องเป็นตัวแทนจากทุกอารยธรรมที่ส่งประกวด จะต้องกำหนดให้ชัดว่าความสวยที่เราเข้าใจร่วมกันได้เป็นแนวไหน แฟชั่นที่เป็นที่ยอมรับในระดับจักรวาลเป็นไปในทิศทางไหน ชุดความคิด แก่นทางปรัชญาและคุณธรรมพื้นฐานที่ทุกอารยธรรมยึดถือร่วมกันเป็นยังไง ประเด็นเหล่านี้เป็นความแตกต่างทางวัฒนธรรมแบบสุดขั้วอย่างไม่เคยมีมาก่อน และอาจต้องใช้เวลานับศตวรรษกว่าความเข้าใจร่วมกันนี้จะเกิดขึ้นได้

Miss Universe ประจำปี 3001 จากเรื่อง Futurama

ตำแหน่งนางงามจักรวาลไม่ควรถูกจำกัดสำหรับมนุษย์บนดาวเคราะห์สีฟ้าเล็กๆดวงเดียว มันเป็นตำแหน่งอันทรงเกียรติที่ทุกสิ่งมีชีวิตบนทุกผืนพิภพในจักรวาลมีสิทธิ์ได้รับโดยเท่าเทียม อย่างไรก็ตามการประกวดนางงามจักรวาลของแท้ยังมีประเด็นจุกจิกตามมามากมาย เช่นดาวไหนควรจะเป็นเจ้าภาพ การจัดงานควรนับรอบ 1 ปีของดาวดวงไหน หรือสัญญาณที่ดีเลย์เวลาถ่ายทอดสดระหว่างดวงดาวจะทำยังไง ถ้าระบบดาวแต่ละดวงห่างกันหลายปีแสง แม้วันนี้อาจจะได้แค่คิด แต่เมื่ออาณานิคมในอวกาศก้าวหน้ามากพอประเด็นเหล่านี้จะถูกกางขึ้นมาถกกันอีกครั้งแน่นอน

เมื่อวันนั้นมาถึงและทุกอย่างลงตัว นางงามจักรวาลคนแรกก็พร้อมจะเฉิดฉายบนเวทีประกวด ท่ามกลางเสียงปรบมือกึกก้องจากผู้คนทั่วทุกกาแลกซี

การประกวดนางงามจักรวาลของแท้ยังมียังมีเรื่องอะไรที่น่าสนใจอีก คอมเมนต์ทิ้งไว้ได้เลย หรือไปคุยกันใน twitter และ เฟซบุ๊กเพจก็ได้นะครับ

ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน

Comments